8 ĐIỀU CƠ BẢN ĐỂ GIÁO VIÊN TRỞ THÀNH “NGƯỜI BẠN LỚN” CỦA HỌC TRÒ

Một giáo viên giỏi không chỉ được đánh giá bằng trình độ chuyên môn mà còn là sự kết hợp của các yếu tố khác như đạo đức, kỹ năng giảng dạy, phương pháp truyền đạt và sự thấu hiểu học trò của mình. Nếu biết được những điều sau đây kết hợp với kiến thức chuyên môn, chắc chắn rằng thầy cô sẽ trở thành những người bạn thân thiết, cùng sát cánh với học sinh trên con đường khám phá tri thức.

Điều 1:Gần gũi và thân thiện với học trò

Làm thế nào để thân thiết với trẻ
                                                                                     Làm thế nào để thân thiết với trẻ

Đừng cố tạo ra khoảng cách với học trò của mình. Chúng hoàn toàn không thích các thầy cô luôn có thái độ xa cách. Nếu có thể thì hãy coi chúng như một người bạn còn nhiều lỗ hổng kiến thức, như vậy thì bạn sẽ thể hiện tự nhiên hơn, nhiệt tình hơn để bạn mình hiểu ra vấn đề đúng không nào?

Điều 2:Hãy hòa mình vào cảm xúc của học trò

Đối với học sinh đặc biệt là trẻ nhỏ những thành tích dù rất nhỏ của cũng khiến chúng tự hào về bản thân. Bởi vậy thầy cô, gia sư hãy cùng động viên, tán dương các em. Còn về một sự thất bại thì tuyệt đối không chỉ trích mà phải an ủi, cho chúng biết cách đứng lên vững vàng hơn. Nếu chúng buồn và cần tâm sự thì tại sao thầy cô lại không thể lắng nghe? Lúc này bất cư ai chịu lắng nghe cũng khiến chúng thấy khá lên.

Điều 3: Đừng ngại thừa nhận với học trò là mình không biết về một vấn đề nào đó.

Không ai là người có thể biết được mọi thứ. Dù là học sinh hay giáo viên thì cũng còn nhiều kiến thức cần tích lũy. Nếu gặp một câu hỏi hóc búa thì đừng lung túng, bạn hãy cùng học sinh của mình tìm lời giải đáp. Điều đó tốt hơn nhiều so với sự bỏ qua câu hỏi hoặc trả lời sai vấn đề.

Điều 4: Khơi dậy sự tự tin cho học sinh.

Khá nhiều học sinh còn dè dặt trong cách thể hiện, trao đổi kiến thức với thầy cô, bạn bè. Chính vì thế mà thầy cô chưa nắm rõ được sự hiểu biết của các em đối với vấn đề. Hãy làm chúng cởi mở và tự tin hơn nữa.

Điều 5:Hãy bước vào lớp với 1 nụ cười thân thiện.

Một nụ cười, một ánh mắt cũng là sự thể hiện tuyệt vời nhất trong mọi hoàn cảnh. Thái độ nghiêm túc, cứng nhắc không phải lúc nào cũng được chào đón nhất là đối với các em học sinh vô cùng nhạy cảm.

Nụ cười khiến học sinh bớt áp lực hơn
                                                          Nụ cười khiến học sinh bớt áp lực hơn

Điều 6:Hạn chế cho điểm kém

Bất kỳ em học sinh nào cũng lấy điểm số làm động lực phấn đấu của bản thân. Không hẳn là luôn cho điểm cao tuyệt đối nhưng với điểm số “phóng khoáng” sẽ làm các em thấy vui và có động lực hơn so với việc chấm khắt khe.

Điều 7:Không ngại nhận lỗi về mình.

Khi học trò mắc lỗi, bạn đừng nóng nảy quá. Còn khi bạn sai sót thì nên thảng thắn nhận lỗi với chúng. Không một em học sinh nào thấy coi thường thầy cô giáo biết nhận lỗi khi sai mà ngược lại chúng thấy bạn rất công tâm và thoải mái.

Điều 8:Không khuôn mẫu giờ giảng

Trong mỗi giờ học nên có những “phát minh” nho nhỏ được diễn ra. Đừng bó buộc lời giảng của bạn bằng giáo án soạn trước. Để học sinh được trao đổi, thực hành…khiến chúng nhớ lâu hơn. Và thậm chí là tiết học “đảo ngược”, khi đó người trình bày vấn đề là học sinh.

gia sư môn toán
Nên có những tiết học “đảo ngược”

Chúng tôi tin chắc rằng khi thầy cô làm bạn với chính học trò của mình sẽ đem lại rất nhiều sự thú vị mà ta không ngờ tới. Chỉ khi hiểu học sinh thì chúng ta mới có thể tìm ra cách giúp chúng tiến bộ hơn trong học tập và cả lối sống.

Với đội ngũ gia sư chuyên nghiệp nhất tại khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, gia sư Thiên Việt chúng tôi đã và đang là những “người bạn lớn” của các em học sinh thân yêu. Vậy tại sao quý phụ huynh không cùng con em mình đến với chúng tôi ngay bây giờ?

Thông tin liên hệ:

***TRUNG TÂM GIA SƯ THIÊN VIỆT***

VP1: Nhà A7-Khu tập thể ĐH sư phạm Hà Nội- Cầu Giấy-Hà Nội

VP2: số20 Dịch Vọng- Cầu Giấy- Hà Nội

VP3:  số229- Khương Hạ- Thanh Xuân- Hà Nội

Hoặc hotline: Cô Ngọc: 0932.223.711 – 0979 849 589